CURATED&CO : การได้ใส่รองเท้าชั้นดีก็เหมือนการได้ขับรถสปอร์ต...
บรรยากาศยามบ่ายวันแรกของเดือนตุลาคม ผมมีนัดกับคุณต่อ เจ้าของร้านรองเท้าสุดคลาสสิคอย่าง CURATED&CO ร้านรองเท้าเล็กๆที่ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของร้าน SELEKTIV ใจกลางสยามสแควร์ซอย 2 ที่นี่เป็นแหล่งรวมรองเท้า SHOEMAKER ชั้นนำระดับโลก ที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วทั้งคุณภาพ ชื่อเสียงของแบรนด์  และทรงของรองเท้าที่เหมาะกับคนไทยที่สุด วันนี้คุณต่อมาด้วยชุดสูทสีกรมท่า และรองเท้า BERWICK รุ่น Belgian Tassel หนังกลับสีน้ำตาล นาฬิกาข้อมือ ROLEX สักรุ่นถ้าผมมองไม่พลาด และแว่นตาทรงกลม ความสุภาพและเรียบร้อย ทำให้สัมผัสได้ถึงมุมมองการออกแบบร้านและแบรนด์รองเท้ามากมายที่วางอยู่ตรงหน้า


คุณต่อเล่าให้ฟังว่าร้าน CURATED&CO ถือเป็นการต่อยอดธุรกิจการนำเข้ารองเท้ามาจำหน่าย โดยเลือกเป็นรองเท้าหนังทรงคลาสสิคจากทั่วทุกมุมโลกมาให้คนไทยได้สัมผัส โดยแบรนด์แรกที่ผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดี นั่นคือ แบรนด์ ที่ชื่อว่า BERWICK 1707 จากสเปน ด้วยเหตุผลที่ว่าเป็นรองเท้าหนังคุณภาพดี มีการตัดเย็บในแบบ Goodyear welted ( พื้นรองเท้าสามารถเปลี่ยนได้ ) และเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงกำลังได้รับความนิยมมาก จนได้มีการนำเข้ารองเท้ามาอีกหลากหลายแบรนด์ เช่น CARMINA จากสเปน , PARABOOT จากฝรั่งเศส , ASTORFLEX จากอิตาลี , MAKER จากญี่ปุ่น , CARLOS SANTOS จากโปรตุเกส , LUUI จากไทย 


ถ้าเปรียบรองเท้าที่อยู่ตรงหน้าตอนนี้ คุณต่อมองว่าทั้งหมดคือรถสปอร์ต เมื่อเรามีรถแล้วเราก็ต้องมีอู่ซ่อมรถด้วย จึงเกิดความคิดว่าอยากจะมีร้านรับซ่อมรองเท้าแบบครบวงจร และร้านซ่อมรองเท้าที่มีความเชี่ยวชาญในระดับที่จะเข้าถึงรองเท้าระดับนี้ทุกคู่ก็มีเพียงร้านเดียว คือ "RESH ของญี่ปุ่น" 


ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะได้รับสิทธิ์ในการเปิดในประเทศไทย เพราะต้องเตรียมบุคลากรและต้องมีการเทรนนิ่งอย่างหนัก สำหรับความสามารถในการซ่อมรองเท้าระดับนี้ เมื่อมีร้านซ่อมแล้วก็ต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือในการขัดเงารองเท้า ดูแลรักษารองเท้า ทาง CURATED&CO ก็มีแบรนด์ SAPHIR ซึ่งถือเป็นแบรนด์ดังจากฝรั่งเศส ที่ตอบโจทย์ทุกการดูแลรองเท้าในบริการ SHOE SHINE SERVICE เรียกว่าได้ว่ามาที่นี่ครบวงจร


หลังจากที่ผมพูดคุยกับคุณต่อสักพัก เราต่างมีความเห็นเดียวกันว่าสไตล์การแต่งตัวที่เรียกว่า SARTORAIL (เสื้อผ้าที่มีการวัดตัดให้เข้ากับรูปร่าง) เป็นเทรนด์ที่กำลังมาในอนาคต สไตล์คลาสสิคกำลังกลับมา ผู้ชายกำลังกลับมาแต่งตัวในลุคที่ดูคลาสสิคมากขึ้น และสนใจอยากมีรองเท้าหนังดีๆสักคู่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนรถสปอร์ต ซึ่งในปัจจุบันยังมีร้านเพียงไม่กี่แห่งในเมืองไทยที่ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ 


ในมุมมองของ MARTINPHU ผมมองว่าจุดแข็งของร้าน CURATED&CO คือ การนำเข้ารองเท้าที่หลากหลาย ในราคาเริ่มต้นที่คนทั่วไปเข้าถึงได้ 7,500 บาท และมีการเปิดคู่กับร้าน RESH ที่รับซ่อมรองเท้าระดับตำนาน มีประสบการณ์การซ่อมมากกว่า 10 ล้านคู่ เรียกว่าถอยรถสปอร์ตสักคนที่นี่ (รองเท้า) ก็มีอู่ชั้นดีไว้บริการเพื่อความสบายใจในอนาคต (ร้าน RESH) แถมยังมีบริการล้างขัดเคลือบเงาชั้นเลิศด้วย SAPHIR เรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบ ผู้ชายทุกคนก็อยากจะลองมีรองเท้าดีๆสักคู่ เหมือนได้ขับรถสปอร์ตเท่ๆ ซึ่งผมจะเล่าเรื่องของทุกแบรนด์ไว้ในคลิปทางด้านล่างนี้ครับ 


แต่ก่อนที่จะจบบทความนี้สิ่งที่ผมประทับใจมากที่สุด คือ การบริการและบุคลากรของร้าน CURATED&CO ผมว่าที่นี่ไม่ใช่แค่ขายรองเท้า แต่เป็นที่สร้างจิตวิญญาณ ปลุกความเป็นสุภาพบุรุษผ่านตัวบุคลากรและบริการชั้นยอด ทุกคนใส่ใจรายละเอียด ทุกคนอ่อนน้อมถ่อมตัว ทุกคนเข้าถึงแบรนด์และแก่นของความเป็น SARTORAIL อย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าร้านเล็กๆแห่งนี้จะสร้างแรงบันดาลใจดีๆให้กับเพื่อนๆเมื่อได้เข้ามาสัมผัส....CURATED&CO

สยามสแควร์  ซอย 2 ชั้นบนของร้าน SELEKTIV
http://www.instagram.com/curatedandco.bkk
____________
1 ตุลาคม 2562