5th Year of ake ake : 5 ปีกับ 5 เหตุผลว่าทำไมคุณต้องซื้อ ake akeถ้าใครติดตามบล็อกของ Martinphu หรือติดตามในอินสตาแกรม @Martinphu เชื่อว่าทุกคนจะต้องเห็นผมใส่เครื่องประดับเงินของแบรนด์ ake ake (เอก เอก) เป็นส่วนใหญ่ ผมเคยพูดกับเพื่อนสนิทว่า ถ้าจะให้อะไรเป็นของขวัญมีสองอย่างที่ผมอยากได้ อย่างแรกคือ “เครื่องเงิน ake ake คอลเลกชั่นที่ผมไม่มี  อย่างที่สองก็ คือ เวย์โปรตีนที่ผมชอบดื่ม” 


ด้วยความที่ผมเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์ มีโอกาสได้ชมสินค้าแฟชั่น และเครื่องประดับมากมายจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ผมรู้เลยว่าเครื่องเงิน จะเป็นเครื่องประดับที่ผมใส่ได้ทุกโอกาส เข้ากับเสื้อผ้าง่าย ใส่ได้ทั้งกลางวันกลางคืน มีความเท่ในเสน่ห์ของความเป็นเนื้อเงิน ผมลองใส่มาหลายวัสดุ สุดท้ายก็จบที่เครื่องเงินครับ ใส่ได้แบบระยะยาว ไม่ต้องดูแลมาก คุ้มค่ากับการลงทุน แล้วถือเคล็ดที่ว่า “ใส่เงิน แล้วจะได้เงิน”

 

ส่วนที่ผมเลือกแบรนด์ ake ake เพราะดีไซน์ที่พิเศษ ไม่เหมือนใคร ตามมาด้วยเป็นงาน Handmade ทำมือทั้งชิ้น โชว์คุณภาพของงานฝีมือจริงๆ รวมทั้งเรื่องราวของแบรนด์ที่น่าสนใจ ผมเลยกลายเป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่สะสมเครื่องเงินของแบรนด์นี้ ทำให้มีโอกาสได้พบกับเพื่อนๆในวงการที่เล่นเครื่องเงินแบรนด์  ake ake ทั้งคุณหนึ่ง คุณหลง คุณฮ้อ คุณโดม คุณเต้ คุณก้อง น้องพีทและอีกหลายท่านที่กล่าวไม่หมด และที่อยากขอบคุณที่สุดคือ คุณแมน (Paman) ผู้ที่แนะนำให้ผมได้รู้จักกับแบรนด์นี้อย่างเป็นทางการครับ


เมื่อเริ่มที่อยากจะเล่น ก็ต้องศึกษาให้ดีกว่าเครื่องเงินของ ake ake พิเศษกว่าแบรนด์ที่มีอยู่ทั่วไปอย่างไร สิ่งแรกเลยที่ผมชอบคืองานดีไซน์ ดีเทลที่ละเอียด และงานทำมือทุกชิ้น ซึ่งต้องใช้เวลาในการผลิตต่อชิ้นนานมาก อาศัยความรู้ความชำนาญของช่างเครื่องเงินที่มีประสบการณ์ในการทำงาน ake ake เป็นแบรนด์ที่มีโรงงานเป็นของตัวเอง มีเม็ดเงินคุณภาพสูงที่เรียกว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการเครื่องเงินของเมืองไทย ที่มีทีมช่างที่มีประสบการณ์ในการทำงานมากกว่า 40 ปี


งานทุกชิ้นแกะด้วยมือทุกดีเทล ขัดด้วยมือทุกซอกทุกมุม โดยเฉพาะดีเทลที่ต้องใช้การประกอบขึ้นตัวเรือนที่ทำยากมากและเป็นที่ยอมรับในวงการเครื่องประดับว่าไม่ใช่ทุกแบรนด์จะทำงานแบบนี้ได้ ผมเคยสอบถามจากเพื่อนๆในวงการเครื่องประดับ ทุกคนต่างยอมรับในฝีมือที่เหนือชั้นของ ake ake  การประกอบดีเทลแต่ละชิ้น เพื่อสร้างกลไกพิเศษใช้เวลาในการผลิตที่สูง การขัดผิวเนื้อเงินที่ละเอียดแวววาวหรือเทคนิคการขัดรมดำเพื่อสร้างความคมชัดของลาย ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะ ที่ต้องใช้ช่างฝีมือระดับช่างชั้นสูง “อะไรง่ายๆ ake ake ไม่เคยทำ มีแต่คำว่ายาก ประณีต และสวยงาม” 


อย่างที่สอง ake ake ทุกชิ้น ไม่ว่าจะชิ้นเล็กหรือใหญ่มีความพิเศษ ถ้าจะหาเครื่องเงินเรียบๆเราหาได้ทั่วไป แต่ถ้าจะหางานที่ไม่เหมือนใครต้องเดินเข้าไปที่บูติกร้าน ake ake ผมแวะมาเยี่ยมชมคอลเลกชั่นด้วยตัวเองเสมอ ที่ร้านมีบริการเสิร์ฟมาการองแบบพิเศษและชารสชาติกลมกล่อม ระหว่างเลือกซื้อเครื่องเงิน แพ็กเก็จทั้งกล่อง การ์ดการันตี ถุง โบว์ พินประดับ การบริการ ทุกอย่างสมกับเครื่องเงินคุณภาพอันดับหนึ่งของเมืองไทย และสโลแกนที่ประทับอยู่บนเครื่องเงินว่า Handmade in Thailand  เป็นสิ่งที่ผมประทับใจมาก


ถ้าถามผมว่าชิ้นไหนของแบรนด์ต้องมี ในแต่ละแชปเตอร์จะมีแหวนวงหลักอยู่เสมอ เรียกว่าต้องสะสมให้ครบก่อน ตามมาด้วยแหวนวงเล็กอย่าง Collector เพราะว่าหมดแล้วหมดเลย ส่วนแหวนที่ประทับใจมากที่สุดคือ แหวนมงกุฎอาธีนา The Athena's Crown Spinning Ring วงนี้คือที่สุดมาก เพราะว่าฐานแหวนหมุนได้ ดีเทลละเอียดสุดๆ ใส่ทุกครั้งคนชมทุกครั้งและต้องถอดแหวนให้ดู ส่วนวงที่ใส่บ่อยจะเป็นแหวนโพไซดอน Poseidon Tower Ring และแหวนโซ่ Chaine de lis แหวน ake ake จะใช้เนื้อเงินเยอะกว่าแบรนด์อื่นๆ มีน้ำหนัก ทรงคุณค่า ใส่แล้วคุ้มค่ากับการลงทุน ผมชอบใส่หลายๆวง เวลาอยู่บนมือแล้วมีพลังดึงดูด


ส่วนแหวนวงล่าสุดที่เรียกว่าเป็นกระแสที่ฮือฮาและขายหมดเร็วมาก คือแหวน The Fierce Butterfly Twin Ring ผมถึงกับเขียนในไทม์ไลน์ของตัวเอง แหวนวงนี้จะเป็นที่จดจำ และสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับวงการเครื่องเงิน เป็นชิ้นที่ต้องมี เป็นคอลเลกชั่นพิเศษที่มีเรื่องราวต่อจากเรื่องราวในตำนานที่กล่าวถึงเหล่านักโทษที่หลุดออกมาจากห้องขัง ได้เจอกับแสงสว่างและได้รับการทักทายจากผีเสื้อ จึงกลายเป็นแหวนผีเสื้อนิ้วคู่รุ่นพิเศษ ที่ผมคิดว่าจะเป็นชิ้นคลาสสิกของแบรนด์ในอนาคต ราคาวงละ 3,200 บาทถ้าจะให้สรุปสั้นๆว่าทำไมผมถึงชอบสะสมผลงานของ ake ake จะสรุปได้ว่า

1.เป็นแบรนด์เครื่องเงิน 92.5 ที่เน้นการผลิตด้วยมือในทุกขั้นตอน แบบชิ้นต่อชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นที่สุดของการสร้างสรรค์เครื่องประดับในวงการแฟชั่น

2.เงินเป็นโลหะมีค่า ส่งต่อได้รุ่นต่อรุ่น ทุกดีไซน์ของแบรนด์มีที่มาที่ไปชัดเจน ตามตำนานในแต่ละบท ที่ได้แรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ของอังกฤษยุคกลาง เรียกว่าเป็นแบรนด์ที่มี Story 

3.ราคาที่สมเหตุสมผลกับการลงทุน แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับแบรนด์ทั่วไป ake ake จะมีราคาสูงกว่า แต่เมื่อเทียบเทคนิคการผลิต คุณภาพเนื้อเงิน ปริมาณเนื้อเงินที่ใช้ และความมีชื่อเสียงของแบรนด์ เรียกได้ว่าซื้อได้ทุกชิ้น สมกับราคาที่ตั้งไว้

4.ดีไซน์พิเศษในแบบ ake ake ใส่แล้วรู้ทันทีว่าเป็นผลงานขอแบรนด์ ทุกดีไซน์เป็นเหมือนงานศิลปะ ที่ถูกออกแบบมาอย่างลงตัว ไม่ได้ผลิตตามแฟชั่นแล้วตกเทรนด์ แต่อยู่เหนือแฟชั่นไปทางฝั่งของงานศิลปะ Luxury และใส่ได้ตลอด ไม่มีคำว่าล้าสมัย

5.การบริการชั้นเลิศ ไม่ว่าจะเป็นแพ็กเก็จ ทีมงานหน้าร้าน CRM ที่มีกับลูกค้า ไม่มีแบรนด์เครื่องเงินแบรนด์ไหนในเมืองไทยทำได้แบบนี้ครับ รวมทั้งมีสปาเครื่องเงินเป็นของตัวเอง บริการขัดเครื่องเงินให้สวยงามเหมือนใหม่ รวมทั้งบริการหลังการขายหากสินค้าชำรุด เพราะมีโรงงานเป็นของตัวเอง

 

และปีนี้แบรนด์ ake ake  กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 ในวันที่ 29 มีนาคมนี้ เพื่อร่วมฉลองเดือนเกิดของ ake ake ลูกค้าที่ซื้อสินค้าครบ 3,000 บาท จะได้รับหมวก The Fierce-de-lis Baseball  (1 ท่านต่อ 1 รายการ) ในจำนวนจำกัด จนกว่าสินค้าจะหมด ผมได้มาเรียบร้อยแล้วครับ ของจริงสวยมาก ไม่อยากให้พลาดเลย


โอกาสนี้ขอร่วมแสดงความยินดีกับปีที่ 5 ของแบรนด์ ake ake ขอให้ผลิตผลงานดีๆมาให้แฟนคลับได้สะสม ผมจะคอยติดตามทุกๆคอลเลกชั่น มีโอกาสก็จะได้แวะมารีวิวของสวยๆให้ผู้อ่านทุกท่านได้ชมก่อนใครแน่นอนครับ....

_______________________
ake ake

สยามสแควร์ซอย 5 โทร.02-115-1401
Line ID : akeakesiamsquare
IG : @akeakethailand
www.akeake.com