พามือใหม่ไปซื้อกองทุนที่ TMBหลังจากทำงานมาต่อเนื่องหลายปี ปีนี้เป็นปีแรกครับที่ผมตัดสินใจอยากลองซื้อ LTF/RMF เพราะได้รับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ว่าให้ซื้อไว้บ้าง เป็นการออมเงินเพื่ออนาคตและยังสามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ด้วยความที่ผมไม่ได้มีความรู้ด้าน LTF/RMF เลย ว่าควรจะซื้อที่ไหน อย่างไร จึงลองสอบถามจากเพื่อนๆและค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต  

จนไปเจอกับ TMB OPEN ARCHITECTURE ที่สามารถ LTF/RMF ดีๆได้ในที่เดียว เนื่องจากบางที่เราไม่สามารถซื้อข้ามกองทุนกับธนาคารได้เพราะยังมีข้อจำกัด หลังจากลองอ่านรายละเอียดดูแล้วพบกว่า มี LTF/RMF ชั้นนำติดท็อป 10 ผลตอบแทนของหลายๆยี่ห้อให้เลือกซื้อได้ที่นี่เลย รู้สึกว่าสะดวกดี


ด้วยความที่ผมจะซื้อกองทุนเป็นครั้งแรก เลยอยากได้คำแนะนำและอาจจะต้องใช้เวลา จึงมาซื้อกองทุนที่ TMB สาขาสำนักงานใหญ่ตรงข้ามจตุจักร "สิ่งแรกที่อยากแนะนำมือใหม่คือ อยากให้มาก่อนบ่ายสามโมง" เพราะเดี๋ยวตลาดปิด เผื่อเวลามาเยอะๆดีกว่าครับ เพราะว่าพนักงานจะได้ให้คำแนะนำในการซื้อกองทุนได้ อาจจะมีกองทุนในใจอยู่แล้ว และมาดูรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ครับ

"สิ่งที่ต้องพกติดตัวมาด้วยก็คือ บัตรประจำตัวประชาชน และเงินสำหรับซื้อกองทุน" ถ้ายังไม่มีบัญชีของ TMB แนะนำว่าอยากให้เปิดบัญชีออมทรัพย์ร่วมด้วยครับ เพราะว่าเวลาขายกองทุนและรับเงินปันผล สามารถรับเงินโดยโอนเข้าบัญชีออมทรัพย์ได้เลยครับ ซึ่งเวลาขายกองทุนหรือรับเงินปันผล สามารถรับเงินโดยโอนเข้าบัญชีของธนาคารใดก็ได้ หรือรับเป็นเช็คก็ได้ แต่ผมแนะนำว่า ซื้อกองทุนที่ไหน เปิดบัญชีที่นั่นเลยดีกว่า จะได้ไม่สับสนครับ หลังจากนั้นเดินไปหาพนักงานที่แผนกซื้อกองทุน


สิ่งแรกที่ต้องทำคือการทำแบบสอบถามประเมินความเสี่ยง หลังจากทำเสร็จเราจะได้คะแนนความเสี่ยง ซึ่งถ้าเราได้น้อย  แสดงว่าเรายอมรับความเสี่ยงได้น้อยครับ แต่ไม่ใช่การห้ามไม่ให้ซื้อกองทุนที่มีความเสี่ยงมากนะครับ สามารถซื้อได้ แต่เราต้องยืนยันรับทราบประเมินความเสี่ยงที่มากกว่า ซึ่งจะต้องเซ็นต์ชื่อรับรอง ก็จะสามารถซื้อกองทุนที่เราต้องการได้ทุกกองทุนครับ


เชื่อว่าหลายท่านอยากรู้ว่า LTF กับ RMF ต่างกันยังไงผมเขียนเล่าแบบเข้าใจง่ายให้ฟังครับ การลงทุน LTF/RMF ก็เป็นการออมเงินอีกแบบหนึ่ง แต่พิเศษกว่าเพราะเป็นกองทุนรวมประเภทหนึ่ง ที่สามารถนำเงินที่ลงทุนในกองทุนเหล่านี้ไปหักลดหย่อนภาษีบุคคลรายปีได้ ได้เงินคืนและยังทำให้เงินที่เราลงทุนงอกเงยได้อีกด้วย

LTF หรือชื่อเต็มๆก็คือ Long Term Equity Fund (กองทุนรวมหุ้นระยะยาว) การลงทุนใน LTF เพื่อลดหย่อนภาษีมีเงื่อนไขว่าจะต้องถือหน่วยลงทุนนั้นอย่างน้อย 5 ปีปฏิทินอยากจะซื้อปีไหนก็ได้ไม่บังคับ

RMF หรือชื่อเต็มๆก็คือ Retirement Mutual Fund (กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ) การลงทุนใน RMF ต้องลงทุนขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 3 % ของรายได้รวมทั้งปี หรือไม่น้อยกว่า 5,000 บาทต่อปี และต้องลงทุนอย่างน้อยปีละครั้งเป็นเวลา 5 ปีต่อเนื่องกันจน(สามารถลงทุนแบบปีเว้นปีได้) และต้องถือหน่วยลงทุนจนถึงอายุ 55 ปีบริบูรณ์ เมื่อครบกำหนดก็สามารถขายคืนได้แบบไม่เสียภาษี


ส่วนบัญชีออมทรัพย์ของ TMB ที่ผมเปิดนั้น เป็น "บัญชี ทีเอ็มบี โน ฟิกซ์ ฝากไม่ประจำ ถอนได้ ดอกเบี้ยสูง" เพราะตั้งใจเอาไว้ออมเงิน ได้ดอกสูง และไว้รับเงินปันผลจากกองทุนอีกด้วย


หลังจากที่ฟังเจ้าหน้าที่แนะนำกองทุนดีๆ ทั้งนโยบายกองทุนและเรื่องของความเสี่ยง วันนี้ผมเลือกซื้อกองทุน  CF-LTF ของ UOBAM เพราะผมเชื่อมั่นในเรื่องของการเลือกลงทุนในหุ้น 100% เน้นหุ้นบริษัทจดทะเบียนธรรมาภิบาลที่ดี ผลการดำเนินงานย้อนหลัง  5 ปี 13.29% ต่อปี แล้วยังได้รับรางวัลอีกด้วย จริงๆกองมีขั้นต่ำในการซื้อครั้งแรก 2,000 บาทนะครับ สำหรับค่าธรรมเนียมซื้อที่นี่ไม่มีค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม แต่เสียค่าธรรมเนียมในการซื้อตามเงื่อนไขของกอง เพราะกองที่ผมซื้อวันนี้มีค่าธรรมเนียม 1% หรือที่เรียกว่า Front end ซึ่งจะหักไปจากเงินที่ซื้อเลยครับ ซึ่งจะซื้อกองนี้ที่ TMB หรือที่ไหนก็เสียเหมือนกัน ดังนั้นก่อนซื้อดูรายละเอียดให้ดีกันด้วยนะครับ การลงทุนมีความเสี่ยงเราจึงต้องศึกษาให้ดี แล้วดูผลดำเนินงานย้อนหลัง 5 ปี แล้วก็เซ็นต์เอกสารเยอะหน่อยครับ พนักงานจะอธิบายว่าที่เซ็นต์แต่ละใบคืออะไรบ้าง ใช้เวลาไม่นาน อ่อ อีกเรื่องที่พนักงานแนะนำให้ระวังคือ เวลานำเงินลงทุนที่ซื้อไปหักลดหย่อนภาษี ตัวอย่าง กองนี้หากเราซื้อ 10,000 บาท เราจะเอา 10,000 บาทไปกรอกลดหย่อนภาษีไม่ได้ ต้องหัก 1% ก่อน แล้วเอาตัวเลขหลังหักไปกรอกลดหย่อนต้องระวังกันด้วย


หลังจากเสร็จทุกขั้นตอน เราจะได้รับสมุดมา 2 เล่ม เล่มแรกเป็นสมุดบัญชี (ในกรณีที่ยังไม่เคยมีบัญชีกับ TMB มาก่อน) ซึ่งจะเอาไว้ผูกกับกองทุนของเราเวลาขาย จะมีเงินในบัญชีตามจำนวนที่เราเปิด และสมุดอีกเล่มจะเป็นสมุดบัญชีกองทุน จะมีจำนวนเงินตามที่เราซื้อกองทุน

สิ่งที่เราต้องตรวจสอบคือ ชื่อนามสกุลว่าถูกต้องหรือไม่ ชื่อกองทุนที่เราซื้อตรงหรือไม่ และยอดเงินที่เราซื้อตรงหรือไม่ เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ นอกเหนือจากสมุดสองเล่ม เราก็จะได้รับเอกสารต่างๆเกี่ยวกับกองทุนที่เราซื้อมาด้วย

เรียกว่าเป็นประสบการณ์การซื้อกองทุนครั้งแรกของผมเลยครับ พนักงานของ TMB บริการดีมากต้องขอชมเชย ให้คำแนะนำอย่างละเอียด ยิ้มแย้มแจ่มใส ใช้เวลาไม่มากในการทำเอกสาร รู้สึกประทับใจ และทราบข่าวดีมาอีกข่าว สำหรับใครที่มีบัตรเครดิต TMB สามารถซื้อ LTF/RMF ได้ทุกกองทุน ทุกบลจ.ที่ TMB ขายเลยนะครับ

ชีวิตคนเราต้องมีการวางแผนเพื่ออนาคต กองทุนใช้ลดหย่อนภาษีได้ และเป็นการลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทนในอนาคต ก่อนซื้อต้องศึกษาให้ดี เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง แต่ถ้าเราได้ซื้อกับธนาคารที่เลือกกองทุนชั้นดีมาให้เราเลือกซื้อ ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดีครับ ขอบคุณ TMB OPEN ARCHITECTURE ด้วยนะครับ ที่ให้คำแนะนำและการบริการเป็นอย่างดีระดับมืออาชีพจริงๆ

_____________________________
สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tmbbank.com/ltf-rmf