ake ake : The Chamber of Traitors (ตอนที่ 2)


 

หลังจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการใน Chapter ที่ 7 ของแบรนด์ ake ake  "The Chamber of Traitors" วันนี้ผมจะมาเจาะลึกถึงแรงบันดาลใจในคอลเลกชั่นนี้กันครับ สืบเนื่องจากบทที่ผ่านมา The Sanctuary of Athena ได้เกิดมีทหารกลุ่มหนึ่งที่แฝงตัวมาจากลัทธิมืด เพื่อเข้ามาสืบความลับของเขตแดนศักสิทธิ์ของเทพอาธีนาเกี่ยวกับกองทัพลับ แต่ถูกจับได้ และล่ามโซ่ตรวนไว้ในห้องขังอุโมงค์ลึกที่สุดของเขตแดนศักดิ์สิทธิ์ 


 ภาพต้นแบบของสถานที่กักขังในสมัยยุคกลาง

ในคอลเลกชั่นนี้ชิ้นเด่นจึงเป็นโซ่ที่ลงอาคมที่มีชื่อเรียกว่า Chaine-de-Lis ซึ่งลงอาคมด้วยต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ภาพดิสเพลย์ของแบรนด์ก็จะถูกจัดอย่างด้วยโซ่ตรวนและกรงขัง ซึ่งได้อ้างอิงจากเอกสารกฎหมายยุคกลางหรือ Pactus Legis Alamanorum ช่วงศตวรรษที่ 7 ในยุคกลางของยุโรป ได้กล่าถึงการใช้เวทมนตร์ในด้านการแพทย์ การทรมาณ และการกักบริเวณจากการกระทำที่เป็นอาชญกรรม 

ในวันเปิดตัวของแบรนด์จึงมีการจัดแต่งบรรยาศของร้าน ake ake ด้วยกรงขังที่ได้แรงบันดาลใจจากยุคกลาง


ชิ้นเด่นของคอลเลกชั่นคือแหวนโซ่ตรวนลงอาคม Chaine-de-Lis ราคา 3,900 บาท ซึ่งถือว่าเป็นแหวนหลักของคอลเลกชั่นที่ถ่ายทอดเรื่องราวได้เป็นอย่างดี โซ่ทุกชิ้นถูกแกะขึ้นด้วยมือ และมีการสลักลาย ake ake Sacred-de-Lis Flower Mofit ซึ่งเป็นลายที่ใช้ในปี 2013 ได้ถูกนำกลับมาใช้ในปี 2015 ความพิเศษคือลายจะถูกแกะเหมือนการวนรอบโซ่ ที่โซ่จะมีรอยบาก 2 รอยเล็กและใหญ่ รอยเล็กจะอยู่ด้านใน รอยใหญ่จะอยู่ด้านนอก


ภาพร่างของการออกแบบคอลเลกชั่น สู่ชิ้นงาน Chaine-de-Lisผลงานอีกชิ้นที่น่าสนใจคือแหวน "หน้ากากอัศวินผู้ทรยศ" (Traitor's Mask) ราคา 6,290 บาท ซึ่งถือเป็นตัวละครหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือผู้ทรยศทั้ง 39 ภายในเป็นหัวกะโหลกที่เป็นสัญลักษณ์ของ ake ake ต้องแต่ตำนานบทแรกสุดในปี  2012 ซึ่งถูกนำมาออกแบบรวมกับหน้ากากของอัศวินที่จัดแสดงไว้ในหอคอยแห่งลอนดอนประเทศอังกฤษ มีเทคนิคกลไกให้สามารถเปิดปิดได้ ซึ่งถือว่าเป็นเทคนิคที่ทำยากมากสำหรับการสร้างเครื่องเงินด้วยมือ 


ภาพร่างการออกแบบแหวนหน้ากาอัศวิน


สำหรับแหวน Chaine-de-Lis ซึ่งถือเป็นแหวนที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นตามแบบฉบับของ ake ake ที่ใช้เนื้อเงินจำนวนมาก มีน้ำหนัก แสดงถึงคุณค่าและพลังของผลงานศิลปะที่ได้แรงบันดาลใจมากจากยุคกลาง สามารถใส่ร่วมกับแหวนเงินในคอลเลกชั่นอื่นๆของแบรนด์ได้อย่างลงตัว ยังคงความโดดเด่นพิเศษ เป็นแหวนที่ใส่ได้ทุกวัน และเข้ากับเสื้อผ้าได้ง่ายมากครับในลุคเท่ๆ 

ส่วนแหวน Traitor's Mask เป็นแหวนที่โดดเด่นมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับวันพิเศษหรือลูกค้าที่ชื่นชอบความมีมิติของงานดีไซน์ ตัวแหวนจะมีโซ่ตรวนที่สลักอาคมรอบ หน้ากากเปิดปิดได้ จะใส่วงเดียวหรือใส่รวมกับวงอื่นๆก็ได้เช่นกัน รับรองว่าวงนี้ใส่แล้วจะต้องมีคนขอชมแน่นอนครับ 

ตอนนี้คอลเลกชั่นได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วที่ร้าน ake ake ทุกสาขา แนะนำว่าอยากให้ลองแวะไปเยี่ยมชมที่สาขาหลักสยามสแควร์ซอย 5 โทร.02-115-1410 เพราะที่สาขานี้ยังมีบริการชาและมาการองสูตรพิเศษให้กับลูกค้าของ ake ake ทุกท่านด้วยครับ หรือติดตามอินสตาแกรมได้ที่ @akeakethailand