13/5/2011

วันนี้ผมเปิดหนังสือเรื่องราวแฟชั่น 150 ปี ขึ้นมาดูอีกครั้ง ค่อยๆดูทีละหน้าๆ ได้เห็นแฟชั่นยุคแรกๆเมื่อสมัยร้อยกว่าปีก่อน จนมาถึงยุคที่ทันสมัยที่สุดอย่างปัจจุบัน ได้เห็นทั้งรูปคนเบื้องหน้าเบื้องหลัง แม้แต่บล็อกเกอร์รุ่นใหม่ ก็ได้ลงในเล่มนี้ด้วย ทำให้เราเห็นว่าทุกอย่างทุกหน้าที่ แม้ว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ แต่ก็เป็นกำลังในการขับเคลื่อนโลกแฟชั่นให้เดินไปข้างหน้า ทุกเรื่องราวที่ส่งต่อ จนกลายเป็นเทรนล่าสุด ฮอตสุด นิยมที่สุด

การที่หนูน้อยทาวี่ ได้ลงในหนังสือเล่มนี้จึงแสดงให้เห็นว่า แฟชั่นในยุค 2011 นั่นเร็วมาก ทุกอย่างในการเดินทางเร็วกว่าเมื่อร้อยปีก่อน ผู้คนยังชื่นชอบการแต่งตัว ยังมีวิถีชีวิตและความชอบในแฟชั่นไม่แตกต่างกัน แล้วอะไรที่เป็น " ชิ้นคลาสสิก " ตกทอดมาถึงปัจจุบัน ทำให้เราเห็นว่า อะไรที่อยู่เหนือกาลเวลา และอยู่ได้นานกว่า คือ ความสมดุลในการออกแบบ จึงสามารถดำรงอยู่ได้ในทุกยุคทุกสมัย และล้วนเป็นชิ้นงานที่มีความเป็นเบสิก เป็นพื้นฐานของการแต่งกาย

ความสมดุลที่ว่านี้ พระพุทธเจ้าเองก็เคยสอนเรื่องทางสายกลาง สอนให้เราเห็นถึงความพอดี ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป จนเกิดความสมดุลแห่งชีวิต ซึ่งยังสามารถมาปรับใช้กับปัจจุบันได้เป็นอย่างดีทุกยุคทุกสมัย แต่ความสนุกของแฟชั่นก็อยู่ที่การสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ เหมือนที่แอนนา วินทัวร์ พูดว่า แฟชั่น คือ การมองไปข้างหน้า ส่วนจะเดินไปอย่างไรนั้นก็ล้วนขึ้นอยู่กับสไตล์และมุมมองของแต่ละคน ที่จะทำให้ความสุขในทุกก้าวเดินบนโลกแฟชั่น.........